Chương trình giao lưu giữa Hội In TP.HCM với đoàn Hiệp hội In Thượng Hải

Trong hai ngày vừa qua (24 - 25.07.2023), Ban Chấp Hành Hội In TP. HCM đã hân hạnh tiếp đón và giao lưu với đoàn đại biểu 18 người của Hiệp hội In Thượng Hải (Trung Quốc) đến tìm hiểu và khảo sát thị trường ngành in tại Việt Nam.


Trong buổi sáng đầu tiên ngày 24.07.2023 - đoàn đã tiến hành đến thăm khu công nghiệp (KCN) VSIP. Tại đây, bầu không khí đã được hâm nóng khi đoàn có cơ hội được tìm hiểu về lịch sử thành lập nói chung và tình hình hoạt động hiện tại của các doanh nghiệp thuộc KCN nói riêng. Phiên thảo luận tiếp theo đã diễn ra một cách sôi nổi khi hai bên liên tục xoáy sâu vào những câu hỏi về vấn đề thuế, giấy tờ, thủ tục,... tại thị trường Việt Nam. 


Ngày thứ nhất, cả đoàn đã có một bức ảnh lưu niệm tại KCN VSIP.

Các đại biểu đang lắng nghe về phần giới thiệu về tình hình hoạt động hiện tại của các doanh nghiệp thuộc KCN.

Buổi chiều cùng ngày, đoàn tiếp tục đến thăm và giao lưu cùng Công ty Huynh Đệ Anh Khoa. Các đại biểu đã được ông Ngô Anh Tuấn chia sẻ về lịch sử hình thành của công ty, những thành công và khó khăn đã gặp phải cũng như phương hướng giải quyết.

Đoàn đến thăm Công ty Huynh Đệ Anh Khoa.


Cơn mưa bất chợt ghé ngang nhưng vẫn không làm vơi nụ cười luôn hé trên môi.

Đoàn đang tìm hiểu các máy móc tại Huynh Đệ Anh Khoa

Và cùng nghe phần chia sẻ về lịch sử hình thành của công ty, những thành công và khó khăn đã gặp phải cũng như phương hướng giải quyết.

Buổi tối cùng ngày, đoàn đã có tiệc tối giao lưu tại Nhà hàng Shang Garde. Ông Ngô Anh Tuấn - Chủ tịch Hội In TP. HCM (bên trái) và Ông Lục Hữu Hải - Phó Chủ tịch Ban Thường vụ Hiệp hội In Thượng Hải (bên phải) đã cùng nhau chụp một bức hình kỷ niệm.

Ông Ngô Anh Tuấn - Chủ tịch Hội In TP. HCM (bên trái) và Ông Lục Hữu Hải - Phó Chủ tịch Ban Thường vụ Hiệp hội In Thượng Hải (bên phải)


Tiếp nối thành công của ngày thứ nhất, hôm qua ngày 25.07.2022, chuyến viếng thăm và giao lưu đã bước sang ngày thứ hai với nhiều chủ đề thảo luận sôi nổi tại công ty Lê Quang Lộc với sự tham gia của nhiều đại biểu đến từ Hội In TP. HCM và Hiệp hội In Thượng Hải. Mở đầu buổi giao lưu, Ông Nguyễn Tri Quang - Giám đốc Công ty TNHH MTV Lê Quang Lộc kiêm Phó Chủ tịch Hội In TP. HCM đã có bài trình bày về giới thiệu quá trình hình thành và lịch sử của Công ty TNHH Lê Quang Lộc, Ông Quang còn chia sẻ những định hướng phát triển của công ty và khẳng định logo sử dụng màu cam chuyển sắc làm màu chủ đạo là sự kế thừa và phát huy những giá trị tích cực quý báu đã vun đắp được sau bề dày lịch sử 35 năm.


Ngày thứ hai, cả đoàn đang giao lưu tại Công ty Lê Quang Lộc.


Ông Nguyễn Tri Quang - Giám đốc Công ty TNHH MTV Lê Quang Lộc kiêm Phó Chủ tịch Hội In TP. HCM đã có bài trình bày về Công ty.

Tiếp đó, Ông Ngô Anh Tuấn - Chủ tịch Hội In TP. HCM đã có bài phát biểu về những hoạt động của Hội In trong thời gian gần đây, đồng thời đánh giá khách quan về tình hình ngành in tại Việt Nam. Các đại biểu của hai nước đã có dịp được tìm hiểu về những con số tổng quan trong ngành, cũng như những cơ hội và thách thức cho việc phát triển như: Việt Nam có lợi thế địa lý rất lớn khi ở cần các logistics hubs trên thế giới (Singapore, Trung Quốc), lợi thế về nguồn lực lao động, tham gia nhiều vào các hiệp định FTA, nhờ đó được hưởng nhiều chính sách ưu đãi,… tuy nhiên song song đó vẫn còn tồn tại không ít thách thức như: Kỹ năng lao động vẫn còn thấp đối với một số ngành yêu cầu sản xuất cao, cơ sở hạ tầng kém phát triển dẫn đến chi phí logistics cao, vấn đề chọn lọc vốn đầu tư FDI của chính phủ,...

Ông Ngô Anh Tuấn - Chủ tịch Hội In TP. HCM đã có bài phát biểu về những hoạt động của Hội In trong thời gian gần đây và tình hình chung của ngành in Việt Nam.

Xoay quanh các vấn đề về giới thiệu thị trường ngành in, Ông Lục Hữu Hải - Phó Chủ tịch Ban Thường vụ Hiệp hội In Thượng Hải đã giới thiệu tình hình chung của ngành In Thượng Hải. Theo ông Lục, doanh thu bán hàng, tổng tài sản ròng và tổng sản lượng công nghiệp của ngành in Thượng Hải đã có sự gia tăng so với năm trước. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại Trung - Mỹ, thương mại gia công xuất khẩu đã suy giảm dần từ năm 2019, dẫn đến giá trị thương mại gia công xuất khẩu bị suy giảm. Ông cũng nhấn mạnh thêm, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh và tình hình Quốc tế, đầu tư hải ngoại trực tiếp ở 2021 đã bị sụt giảm nặng nề, Trong khi đó, việc đầu tư cho R&D tiếp tục tăng nhanh, nhu cầu đổi mới và phát triển của doanh nghiệp ngày càng rõ ràng. Tiếp đến, Ông Huỳnh - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Thương Mại Quốc Tế Zhong He Thượng Hải cũng có phần trình bày về doanh nghiệp và bày tỏ hy vọng sẽ được gặp gỡ và hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt là tại triển lãm Vietnam Print Pack tại TP. HCM vào tháng 9 và triển lãm All In Print tại Thượng Hải vào tháng 11 năm nay.

Ông Lục Hữu Hải - Phó Chủ tịch Ban Thường vụ Hiệp hội In Thượng Hải đã giới thiệu tình hình chung của ngành In Thượng Hải.

 

Ông Huỳnh Vỹ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Thương Mại Quốc Tế Zhong He Thượng Hải cũng có phần trình bày về doanh nghiệp.

Sau các bài phát biểu nói trên, một diễn đàn mở đã được tổ chức ngay tại khán phòng, nơi các đại biểu được dịp trao đổi và đặt câu hỏi với nhau về kinh nghiệm của phía Thượng Hải trong vấn đề đào tạo - phát triển nguồn nhân lực, chuỗi cung ứng, chống bán phá giá,... Đồng thời Đoàn Hiệp Hội in Thượng Hải cũng đặt nhiều câu hỏi để khảo sát tình hình ngành in của Việt Nam nhằm định hướng đầu tư phát triển ngành in tại Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Sau buổi giao lưu, Đoàn Hiệp hội In Thượng Hải mong muốn có nhiều cơ hội để Hội viên hai bên tiếp xúc hợp tác cùng phát triển. Hai bên đã thống nhất thành lập ban liên lạc để cùng xúc tiến thương mại, giao lưu học hỏi lẫn nhau. Với tư cách là chủ nhà và đồng tổ chức ALL IN PRINT tại Thượng Hải, Lãnh đạo Hiệp hội In Thượng Hải đã mời Hội In TP. HCM tham gia sự kiện này với tư cách là khách mời đặc biệt, Hội In TP. HCM đã nhận lời và sẽ cử đoàn công tác của Hội đến thăm và giao lưu học hỏi.

Cả đoàn đã cùng nhau chụp một tấm ảnh chung tại Công ty Lê Quang Lộc.
Từ khoá: